Những kỹ năng mềm dành cho những sinh viên mới ra trường

Điều này giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

Nhận bằng tốt nghiệp trong trang phục truyền thống của trường, kết thúc những năm tháng dài trên ghế nhà trường. Đó là thời điểm mà các bạn sinh viên chính thức bước vào cánh cửa mở ra những điều thực tế nhất: cơ hội, trải nghiệm, tạo dựng sự nghiệp và mạng lưới quan hệ xã hội.

Hoàn thiện khả năng để trở thành kỹ năng

Có thể chọn ra các kỹ năng sau chiếm vị trí quan trọng hàng đầu để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn nhân viên:
– Làm việc nhóm: sự tương tác của bạn khi cùng làm việc với các đồng nghiệp khác trong một nhóm. Cách đóng góp ý tưởng, chia sẻ thông tin, trợ giúp, đảm nhận phần trách nhiệm được phân chia.
– Giải quyết vấn đề: kế hoạch dù có chi tiết, cẩn thận đến đâu thì khi thực hiện cũng sẽ có thể xuất hiện những biến cố. Bạn sẽ chọn cách xoay xở, linh hoạt, kiên trì, đối diện tình cảnh như thế nào. Chính thái độ của bạn sẽ mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng.
– Giao tiếp, thành thạo 1 ngoại ngữ: khả năng trao đổi thông tin, thể hiện quan điểm cá nhân. Cách cư xử với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng, đối thủ,… Hãy dùng từ rõ ràng, diễn tả rành mạch, giữ tác phong chuyên nghiệp, lịch sự, phù hợp với từng đối tượng. Trình độ tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ khác mà nhà tuyển dụng yêu cầu) càng thành thạo thì càng có cơ hội cao khi tìm việc.
– Khả năng lên kế hoạch, tổ chức và sắp xếp: do không có kinh nghiệm thực tế nên chắc chắn có những việc bạn sẽ bối rối khi tìm cách xử lý. Thế nhưng điều phải biết là sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, tiến hành từng việc một cho đến khi hoàn thành việc cuối cùng. Cân chỉnh thời gian thích hợp, có thể đặt mục tiêu giờ ra về để có thêm động lực.
– Khả năng vi tính, công nghệ: bên cạnh giấy tờ viết tay thì bạn sẽ tiếp xúc rất nhiều với các phần mềm, chương trình trên máy vi tính. Cập nhận thường xuyên thông tin mới, ứng dụng hay cho việc quản lý tập tin, dữ liệu hoặc thao tác nhanh hơn. Biết thêm nhiều tính năng để đồng bộ giữa điện thoại và các thiết bị khác để không bỏ lỡ việc nhận, kiểm tra và phản hồi thông tin.
Rèn luyện kỹ năng

Khi còn là sinh viên thì nên tham gia vào một số hoạt động Đoàn trường và các câu lạc bộ mà bản thân yêu thích. Là một thành viên đóng góp tích cực, bạn sẽ thấy được những khả năng trên đang được định hình. Tự tin, giao tiếp khéo léo, ngoại ngữ giỏi, biết lập kế hoạch,… đều có thể được tích lũy dần trong quá trình này. Nhận công việc làm thêm cũng phần nào giúp bạn biết cách sắp xếp việc cần làm trong khoảng thời gian hợp lý, tự tổ chức thời gian biểu hàng ngày. Dần dần những điều này sẽ diễn ra tự nhiên hơn, ứng dụng cho nhiều hoàn cảnh, vấn đề lớn hơn và phát triển thành những kỹ năng mềm tích cực. Điều này giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

Với tuổi trẻ của mình, các sinh viên hãy cứ cố gắng tiếp thu kiến thức càng nhiều càng tốt. Đọc thêm sách báo, kỹ năng nghề nghiệp, tham gia các chương trình hướng nghiệp để nâng cao nhận thức và tư tưởng. Chọn cho mình phương pháp tốt, hiệu quả để đưa những khả năng trở thành kỹ năng có giá trị mãi mãi.
First-viec-lam là cộng đồng chuyên dành cho các bạn sinh viên cần tìm nơi thực tập hoặc công việc khi vừa mới ra trường. Thế nên, chúng tôi rất đề cao những trao đổi, góp ý của các bạn để mang lại nhiều bài viết hữu ích hơn nữa.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *