Bí quyết giúp bạn rèn luyện kỹ năng sáng tạo

Không quá cao xa khi đó là nghệ thuật sống, nghệ thuật chinh phục bản thân, nghệ thuật đối nhân xử thế,… bạn sẽ thấy mình sống sâu sắc và rộng mở hơn.

Khả năng sáng tạo luôn có trong bạn

Bản thân tác giả của bài viết luôn tin rằng khả năng sáng tạo là có sẵn trong bất kỳ ai mà không có sự phân biệt ngành nghề, độ tuổi hay giai đoạn nào. Một phụ nữ thành thạo trong vai trò nội trợ thì luôn có nhiều cách mới trong chế biến món ăn ngon, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, bày trí nội thất tinh tế. Đối với một nhân viên số liệu, cho dù họ cảm thấy mình khô khan đến đâu thì lúc nào đó với tâm trí bay bổng, họ cũng sẽ có hướng nghĩ mới trước một sự kiện xã hội. Chỉ là theo dần thời gian, việc lựa chọn ngành nghề, cách sống, kèm theo những kỹ năng công việc cần rèn luyện đã đưa đến sự khác biệt về mức độ sáng tạo trong mỗi người. Một số sẽ biến khả năng sáng tạo của mình thành một trong những kỹ năng nghề nghiệp quan trọng, số còn lại vì tầm quan trọng của sáng tạo không được đề cao nên nó chỉ có thể phát triển tự do hoặc ngày một mất đi.
Kỹ năng sáng tạo giúp gì cho bạn?

Trong cuộc sống, một phần khó khăn thường xuyên xuất hiện chính là giải quyết vấn đề. Từ trong môi trường làm việc đến gia đình, ngoài xã hội, rất nhiều điều xảy đến không như ý hoặc bất ngờ và cần bạn đưa ra cách giải quyết tốt nhất trong khả năng của mình. Nền tảng để có cách giải quyết tốt chính là nghĩ ra một ý tưởng tốt. Dù là trong hoàn cảnh tương tự hoặc đã từng xảy ra với ai đó, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ người đi trước hoặc chính bản thân mình. Nhưng đối mặt với chúng một lần nữa, bạn cần có lối suy nghĩ mới, ý mới cho việc giải quyết theo chiều hướng khác. Kỹ năng sáng tạo tương đồng với việc thường xuyên nghĩ ra được những ý tưởng hay và hiệu quả mà không phải ai cũng có thể biết, giúp cho bản thân và nhiều người xung quanh. Vì vậy mà sáng tạo nếu trở thành kỹ năng cho riêng bạn là điều vô cùng có ích. Thêm vào đó, trí óc bạn vì kỹ năng này mà luôn có sự tiếp thu rộng mở đối với điều mới lạ trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là nghệ thuật. Không quá cao xa khi đó là nghệ thuật sống, nghệ thuật chinh phục bản thân, nghệ thuật đối nhân xử thế,… bạn sẽ thấy mình sống sâu sắc và rộng mở hơn.
Cách đơn giản để có kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng là phải trải qua giai đoạn rèn luyện mới có thể hình thành. Từ đó mà cố gắng phát triển theo cách riêng của mình, phát huy tối đa những gì đã có để tiếp thu thêm điều mới. Khi cần đến ý tưởng, thì không chỉ nghĩ ra 1 mà hơn 2, càng nhiều càng tốt, đầu óc bạn từ đó mà quen sự linh hoạt, đào sâu suy nghĩ. Không có ý tưởng hoàn toàn mới, sáng tạo là ở chỗ bạn biết cách kết hợp những gì đã có sẵn rồi tạo thành một điều mới từ đó. Thêm vào trí tưởng tượng là một điều tốt cho quá trình sáng tạo. Thế nhưng, khi bạn rèn luyện kỹ năng này, cần đặc biệt chú ý đến vận dụng khả năng sáng tạo trên một tình huống thực tế cụ thể. Có như vậy thì quá trình rèn luyện mới đạt được hiệu quả.
Cách mà bạn “sáng tạo” của bạn là tạo ra một việc gì đó hoàn toàn mới hay dựa trên ý tưởng của người khác rồi biến tấu và kết hợp những gì đã có sẵn? Điều đó có mang đến sự khác biệt không? Sáng tạo đối với bạn có ý nghĩa thế nào?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *