Bí quyết chuẩn bị trả lời cho câu hỏi “mức lương bạn mong muốn là?”

Sau khi đã xem xét các điều kiện và nghe nhà tuyển dụng đưa ra con số thì hãy thẳng thắn, tự tin nói lên mức lương của bạn.

Có lẽ đây là một trong những câu bạn chờ đợi được hỏi nhưng lại thấy khó trả lời nhất trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào. Bởi vì, sẽ không an toàn nếu đề nghị mức lương cao hơn được trả và chắc chắn bị thiệt thòi khi đưa ra số thấp hơn xứng đáng nhận. Vậy thì bạn nên làm gì để tránh rơi vào một trong hai tình huống này?

“Mức Lương Bạn Mong Muốn Là?”

Giống như cách ứng phó với những câu hỏi thông dụng mà nhà tuyển dụng sẽ đặt ra, bạn nên có sự chuẩn bị trước. Tin chắc trong tiêu chí lựa chọn công ty ứng tuyển, không ít các bạn đặt mức lương là mục tiêu hàng đầu. Ngay cả khi bạn không nằm trong số đó thì lương bổng tất yếu chiếm một phần cần thiết trong cuộc sống của bạn. Thành thật với chính mình. Cho dù biết trước mức lương công ty chi trả thì cũng phải ấn định cho bản thân con số nằm trong khoảng nào là chấp nhận được.
Cách ứng phó khi phỏng vấn về mức lương

Làm sao để biết được mức lương của công việc bạn đang ứng tuyển là bao nhiêu? Nếu may mắn, bạn có thể được tư vấn từ những người quen biết đang làm trong lĩnh vực, ngành nghề đó. Hãy nhờ họ “chỉ điểm” cho bạn, giúp bạn tránh khỏi sự mơ hồ. Ngoài ra, vẫn còn những trang web tuyển dụng ghi rõ mức lương. Bạn chỉ cần tìm kiếm công việc và so sánh giữa các công ty.
Sự chuẩn bị tinh thần và ý niệm cơ bản bên trên là cần thiết nhưng không được áp đặt ngay vào buổi phỏng vấn. Bởi vì sau thời gian trao đổi với nhà tuyển dụng, bạn nên tổng hợp thông tin mới nhận để có câu trả lời phù hợp. Hãy hỏi nhà tuyển dụng thật chi tiết về:
– Nhiệm vu công việc chính (so với bản mô tả công việc) hàng ngày, tuần, tháng
– Lộ trình thăng tiến nghề nghiệp
– Chính sách thưởng và phúc lợi khác
– Mức lương tối thiểu và tối đa công ty có thể đưa ra
Đến giai đoạn này bạn hãy tận dụng hết khả năng đàm phán và thuyết phục. Suy nghĩ thật kỹ khi đưa ra con số, nó phải xứng đáng với những gì bạn sẽ cống hiến đồng thời là chấp nhận được trong suy tính của nhà tuyển dụng. Sau khi đã xem xét các điều kiện và nghe nhà tuyển dụng đưa ra con số thì hãy thẳng thắn, tự tin nói lên mức lương của bạn.

Đừng để bản thân phải hối hận sau khi ra quyết định đồng ý với mức lương trong hợp đồng lao động sẽ ký hoặc có thể ký. Hiểu rõ bản thân và những gì bạn sẽ đóng góp thì sao phải thấy ngại ngùng khi thảo luận lương!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *