Top những câu hỏi khó làm ứng viên điêu đứng

“Mỗi năm ở Anh có bao nhiêu tã em bé được bán ra?” – tuyển thực tập viên quản trị của AVIVA.

Các nhà tuyển dụng ngày nay đã dần không thích hỏi những câu hỏi rập khuôn từ xưa đến nay mà họ có thể biết rõ câu trả lời từ ứng viên, chẳng hạn như: “Tôi làm việc rất chăm chỉ” hoặc “Tôi rất hào hứng khi có cơ hội học hỏi thêm”. Chính vì thế, họ đã bắt đầu sử dụng những câu hỏi độc đáo hơn nhiều.
Dù nhiều câu hỏi có vẻ không liên quan nhưng nếu dùng đúng cách nhà tuyển dụng vẫn có thể khai thác được nhiều thông tin từ ứng viên hơn so với những câu hỏi thông thường.
Dưới đây là 10 câu hỏi làm khó ứng viên nhất mà trang Glassdoor đã đưa ra trong một báo cáo thường niên:

1. “Bạn muốn có phép màu nào bên mình?” – tuyển nhân viên kinh doanh cho Topshop.
2. “Nếu như bạn là một loại trái cây, bạn sẽ chọn là trái nào và vì sao?” – tuyển nhân viên quản lý tour của Topdeck Travel Trip.
3. “Nếu như bạn có thể chọn ăn tối cùng 3 diễn viên quá cố, bạn sẽ chọn ai?” – tuyển giám đốc thương mại của Blackberry.
4. “Lau hết của kính ở Luân Đôn mất bao nhiêu thời gian?” – tuyển nhân viên IT của IBM.
5. “Làm sao để bỏ một con voi vào tủ lanh?” – tuyển kỹ sư phần mềm của Gemalto.
6. “Nếu bây giờ là 3h15 thì góc giữa kim giờ và kim phút là bao nhiêu độ?” – tuyển quản lý sản phẩm của Standard Bank Group.
7. “Nếu như trong thang máy chỉ có bạn và CEO và bạn có 3 phút thì bạn sẽ nói gì?” – tuyển nhân viên kế toán quán trị của Network Rail.
8. “Có bao nhiêu người sinh năm 2013 có tên là Garry?” – tuyển quản lý sản phẩm cấp cao của British Telecom.
9. “Bạn muốn nổi tiếng vì lý do gì?” – tuyển giám đốc của EY.
10. “Mỗi năm ở Anh có bao nhiêu tã em bé được bán ra?” – tuyển thực tập viên quản trị của AVIVA.

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng những buổi phỏng vấn với nhiều thử thách sẽ giúp họ chọn lọc được những ứng viên có khả năng ứng phó nhanh và có tư tưởng cởi mở, hai yếu tố được săn đón trong bối cảnh nhân sự hiện nay. Nhà tuyển dụng không tìm câu trả lời hoàn hảo mà chỉ muốn xem ứng viên phản ứng thế nào khi thoát ra được những câu trả lời khuôn mẫu chuẩn bị trước phỏng vấn. Vì thế, có những lúc họ hỏi những câu hỏi không liên quan gì đến công việc cả, như: “Bạn giải quyết như thế nào với một mối quan hệ không tốt?” hay “Bạn cảm thấy như thế nào khi chia tay người yêu?”

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *