Những mẹo cần phải biết khi phỏng vấn qua điện thoại

Đừng kết thúc cuộc gọi mà không hỏi đến thông tin cho vòng tiếp theo kèm cách thức liên lạc với người phỏng vấn.


Nhà tuyển dụng sẽ không ngồi đối diện bạn nhưng cuộc phỏng vấn qua điện thoại vẫn quan trọng tương đương như phỏng vấn trực tiếp. Cơ bản là bạn giữ hai “loại vũ khí ngầm” cho trận chiến này là: giọng nói và sự chuẩn bị. Thông thường thì bạn có cơ hội biết trước để ứng phó, nhưng đôi khi cuộc phỏng vấn bắt đầu kể từ lúc bạn chọn điện thoại reo và bạn chọn “Trả lời”.

Hình thức phỏng vấn qua điện thoại

Bạn vừa nhận thông báo hẹn phỏng vấn của công ty bản thân yêu thích được làm việc. Thay vì gặp trực tiếp thì trước hết phải vượt qua được vòng phỏng vấn qua điện thoại. Rất nhiều công ty dùng hình thức này để bỏ dần những ứng viên không thích hợp, tiết kiệm thời gian. Nhà tuyển dụng cũng xác định được rõ hơn những ứng viên phù hợp cho dự án nằm ngoài vùng hoặc quốc gia khác.
Những cơ hội này thật sự khá tốt trong quá trình tìm việc. Cơ bản bạn sẽ có từ 20 đến 30 phút hội thoại với một hoặc một vài người trong công ty. Có thể nói, cách thức bạn chuẩn bị cho loại hình phỏng vấn này không khác biệt nhiều khi so với phỏng vấn trực tiếp. Ghi nhớ điểm nhấn nên thêm vào hoặc bỏ bớt ra cho những gì cần phải luyện tập trước.
Ứng phó hay khi nhận cuộc gọi phỏng vấn

Những điều bạn cần làm:
– Tạo môi trường tốt cho cuộc gọi: tránh tiếng ồn xung quanh, điện thoại bắt sóng tốt, chất lượng âm thanh nghe nói rõ ràng.
– Nghiêm túc khi trả lời người phỏng vấn trên điện thoại, giống như họ đang ngồi đối diện bạn.
– Để CV và Thư tìm việc ngay phía trước. Tránh đề cập đến vấn đề lương, thưởng, phúc lợi trong lần phỏng vấn này.
– Tác phong chuẩn: đứng hoặc ít nhất là ngồi thẳng lưng trên ghế.
– Giữ âm vực giọng nói thật hài hòa, dễ nghe, nói rõ chữ. Chú ý nắm bắt tone giọng và tốc độ nói của người phỏng vấn. Nên mỉm cười thường xuyên, dù họ không thấy nhưng vẫn sẽ nhận ra điều này đấy.
– Đừng kết thúc cuộc gọi mà không hỏi đến thông tin cho vòng tiếp theo kèm cách thức liên lạc với người phỏng vấn.
– Viết Thư cảm ơn: không được bỏ qua điều này. Đừng chỉ nói lời cảm ơn mà hãy nhấn mạnh lần nữa với nhà tuyển dụng điểm mạnh và giá trị bạn sẽ mang lại cho công ty.
Phỏng vấn qua điện thoại có thể mang lại cảm giác rằng nhiều điều bạn không thể nắm bắt hoặc dự đoán. Đặc biệt là khi bạn không thể đọc được ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm của người phỏng vấn. Thế nhưng, nếu chuẩn bị kỹ lưỡng theo những bước trên sẽ giúp bạn vượt qua được, dù là lần đầu tiên bạn gặp tình huống này. Hiệu quả sẽ được biết ngay nếu bạn được mời phỏng vấn lần tiếp theo và đây là cơ hội thứ hai để bạn chứng minh mình là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí này. Đừng bỏ lỡ cơ hội – hãy chuẩn bị để thành công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *